en-USvi-VN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tất cả
Desktop
Mobile
[RDSUTE] - Nếu mình thiết kế thép bằng RD tiết diện (dầm cột *) không thỏa mãn thì mình có thể thay đổi tiết diện (dần , cột) trong RD được không? làm bằng cách nào vậy bạn?

Trả lời:  Mình sẽ thay đổi cường độ bê tông, thép hoặc vào etabs hoặc sap chỉnh lại tiết diện bạn nhé

[RDSUITE] - Tôi thấy trong phần mềm có phần vẽ biểu đồ tương tác cho cột lệch tâm xiên, nó ở phần nào vậy?
Trả lời: Biểu đồ tương tác có trong bản vẽ cột của Rdcad, bạn vào bản vẽ mặt cắt cột, ấn tổ hợp Ctrl + T -> chọn mặt cắt cột:

 

- Nhấn vào B, Đ tương tác để xem biểu đồ: 

[RDSUITE] - Tính móng trong RdSuite mà không có điạ chất phần mềm có tính được không bạn?
Trả lời: Bạn có thể tính toán móng mà không có địa chất, khi đó bạn có thể giả định cường độ đất nền của khu vực thiết kế móng và tính toán. Lưu ý: Kết quả tính toán chỉ mang tính chất tham khảo, sơ bộ.


[RDSUITE] - Sao mình xuất kết quả từ etabs qua rồi làm theo các bước của chương trình nhưng kết quả thép ra 00 và không có kết quả trong báo cáo luôn vậy?
Trả lời:  Lỗi bạn gặp phải có thể do một số vấn đề sau:

+ Bạn chưa đổi đơn vị sang T.m trước khi xuất sang RDSuite

+ Nếu đã chỉnh mà vẫn lỗi thì bạn do thao tác bên RDSuite không đúng. Bạn có thể xem video hướng dẫn tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=q9nO1FTpIzw

Nếu như vẫn xảy ra lỗi bạn gửi file Etab sang cho bên mình kiểm tra và sẽ hỗ trợ trực tiếp cho bạn nhé!

[RDSUITE] - RdSuite Có tính và vẽ được nhà thép không vậy bạn?
Trả lời:  Phần mềm Rdsuite có khả năng tính toán và kiểm tra nhà thép, khung thép và các chi tiết liên kết thép. Bạn có thể mô hình kết cấu thép trong Etabs, chạy nội lực và xuất ra RDSuite để tính toán. Còn phần vẽ kết cấu thép sẽ được cập nhật trong phiên bản Rdcad 8.0. Bên cạnh đó còn có phần mềm RDM sẽ hỗ trợ bạn thống kê tất cả các cấu kiện thép.
[RDSUITE] - Phần mềm có tính được kết cấu ứng lực trước không bạn ?
Trả lời: Được bạn à! RDSuite hoàn toàn có thể tính được kết cấu sàn ƯLT và dầm ƯLT. Bạn có thể tham khảo trong phần thư viện của RDSuite


[RDSUITE] - Mình vừa mới dùng RDSuite, khi tính toán móng ý bạn, kết cấu của mình có vách, mình tổ hợp phản lực chân cột rồi, các móng khác mình tính bình thường đc, nhưng phần móng cho vách tính thế nào bạn.

Trả lời: Dùng chức năng chọn các khối móng cần gộp lại (phần tử chân vách)-> Nhấn chuột phải -> vào menu Móng -> chọn Tách gộp móng -> Gộp móng -> Sau đó tính toán móng như bình thường.

[RDSUITE] - Mình muốn hỏi khi khai báo miếng cứng trong Etabs mình chỉ được gán là một miếng cứng à, mô hình như vậy liệu có ổn ko?
Trả lời: Bạn khai báo là 1 miếng cứng hay nhiều miếng cứng là như nhau, vì khi khai báo là 1 miếng cứng thì sau đó Etabs cũng sẽ tự phân loại và tách các miếng cứng theo từng tầng, nên việc gán 1 miếng cứng bạn đầu mô hình sẽ nhanh hơn. Với Rdsuite chỉ nhận kết quả khai báo là miếng cứng D1.
[RDSUITE] - Mình đang có 1 công trình kết hợp cả cấu kiện thép và bê tông, nhưng khi mình xuất file từ etabs sang RdSuite thì báo lỗi, không chạy được vậy là sao?
Trả lời: Bạn gặp lỗi như vậy là do RdSuite khi tính toán nhập một loại vật liệu và một tiêu chuẩn tính toán, nên bạn có thể sử dụng cách sau:
Sau khi chạy xong file Etabs bạn sẽ xuất sang RdSuite thành 2 phần:
+ Phần 1 bạn lựa chọn tất cả các phần tử là bê tông trong Etabs (không chọn các phần tử là kết cấu thép) => Xuất sang RdSuite và lựa chọn tiêu chuẩn bê tông cốt thép để tính (TCVN 5574)

+ Phần 2 bạn lựa chọn các phần tử là kết cấu thép ( không chọn phần tử bê tông) => Xuất sang RdSuite và lựa chọn tiêu chuẩn kết cấu thép để tính (TCVN 5575). Do RdSuite chỉ dùng nội lực các phần tử Etabs để tính nên việc bạn tác kết cấu làm 2 phần, không làm ảnh hưởng đến kết quả tính toán

[RDSUITE] - Mình chưa hiểu cách tổ hợp nội lực trong rdsuite bạn có thể giải thích cho mình được không?
Trả lời:  RDSuite tổ hợp nội lực theo 12 tổ hợp trong tiêu chuấn TCVN 2737 bạn ạ. Sau đó sẽ tính toán thép cho từng tổ hợp, tại từng mặt cắt và sẽ đặt thép theo tổ hợp có diện tích thép lớn nhất. Nếu bạn dùng Etabs để tính toán nội lực, thì khi xuất ra RDSuite bạn chỉ cần xuất các tải Static Load thôi nhé.
[RDSUITE] - Mình chưa hiểu cách tính gió với động đất bằng rduite thế nào bạn, mình tính ở rdsuite à, thế trong etabs có cần khai báo tải đấy nữa không?
Trả lời:  Khi khai báo tải trong Etabs bạn không cần khai báo gió động và động đất. Bạn xuất file tính toán trong Etabs vào RDSuite, và chạy gió động động đất trên RDSuite (có thể tính động đất theo tĩnh lực, hoặc theo phổ...). Tiếp đó xuất từ RDSute về Etabs lần nữa, khi đó trên Etabs sẽ có tải gió động và động đất rồi, bạn chạy lại nội lực trên Etabs lần cuối và xuất lại về RDSuite để tính thép.
[RDSUITE] - Làm thế nào để xem được phần tính võng nứt cho dầm trong RDSuite?

Trả lời:  Bạn chọn xem chi tiết dầm bằng chức năng, nhấn chuột phải => chọn bài toán kiểm tra

- Sau đó nhấn vào Chọn/xem để bố trí thép cho tiết diện dầm

- Cuối cùng trong phần báo cáo, lựa chọn về báo cáo võng hoặc nứt

[RDSUITE] - Khi tính móng băng bằng rdsuite thì hệ số nền xử lý thế nào bạn, mình tính bằng phương pháp gì?

Trả lời: Hệ số nền khá quan trọng khi tính móng băng, vì nó liên quan đến độ cứng của gối đàn hồi (Spring). Khi tính móng băng thì bạn có thể tự tính hệ số nền và nhập vào phần mềm (trong phần khai báo dầm móng) hoặc có thể để phần mềm tính hệ số nền dựa trên địa chất bạn đã nhập (thông thường tính theo Bowles)

[RDSUITE] - Đơn vị sử dụng trong phần nhập địa chất của Rdsuite là gì vậy?
Trả lời: Tất cả các đơn vị trong Rdsuite đều là Tấn.m cả phần địa chất. Khi xuất file từ Etabs ra, trước khi xuất bạn cần đổi đơn vị về T.m nhé.
[RDSUITE] - Cho tôi hỏi khi tính móng đơn hoặc móng băng, khi chỉ có cường độ tiêu chuẩn của đất thì làm như thế nào ?
Trả lời: Bạn có thể tính toán móng mà không có địa chất, khi đó bạn có thể giả định cường độ đất nền của khu vực thiết kế móng và tính toán. Lưu ý: Kết quả tính toán chỉ mang tính chất tham khảo, sơ bộ


[RDSUITE] - Chào bạn! Xuất dữ liệu từ rdsuite ra rdcad thế nào vậy, mình xuất như hướng dẫn rồi, sao ko tìm thất file đấy đâu cả
Trả lời: Sau khi xuất dữ liệu từ rdsuite sang rdcad, bạn vào rdcad chọn mở file, chọn định dạng là "All Support", sau đó chọn file bạn đã xuất với đuôi đằng sau là "_slv.mdb".


[RDSUITE] - Bạn ơi tính móng băng bằng rdsuite, mình thấy nhập tiết diện chữ T từ etabs, nhưng trong etabs là chứ T thẳng lên mà, vào rdsuite thì nó tính thế nào?

Trả lời: Trong Etabs bạn khai báo tiết diện chữ T như bình thường nhé, không cần xoay lại tọa độ. Trong rdsuite phần mềm sẽ tự động lật ngược chữ T lại, gán lên kết móng là các gối đàn hồi (Spring) và tính toán theo phần tử hữu hạn.

[RDSUITE] - Mình tính khung phẳng bằng RDSuite nhưng tính toán ra sao ở cột không có mô men vậy?
Trả lời: Khả năng bạn đang bị nhầm trục tọa độ địa phương của cột trong file Sap hoặc Etabs rồi, nên không thấy được momen, bạn xoay lại tọa độ địa phương cho cột trong Sap hoặc Etabs và chạy lại nhé
[RDSUITE] - Em tính được thép bằng rdsuite rồi, nhưng em muốn xuất báo cáo ra cho từng tầng thôi thì làm thế nào ạ?

Trả lời:  Để xuất được báo cáo cho từng tầng, bạn làm theo các bước sau nhé, bạn nhấn vào chức năng xem chi tiết cấu kiện  -> Sau đó quét qua toàn bộ mặt bằng tầng mà bạn muốn xuất ra -> Nhấn chuột phải -> Hiện lên Form xem chi tiết cấu kiện, tại phần Báo cáo (phía dưới) bạn chuyển về xem Tóm tắt:

-> Nhấn vào Báo cáo -> Phần mềm xuất ra bảng báo cáo tóm tắt thiết kế cho các cấu kiện trong tầng vừa chọn.

[RDSUITE] - Cho tôi hỏi , sao khi xuất file Etabs sang rdsuite ko nhận khối lượng miếng cứng vậy nhỉ?
Trả lời: Bạn kiểm tra lại file etabs của mình nhé. Thứ nhất là có thể bạn chưa khai báo khối lượng tham gia dao động (Mass Source). Thứ hai là bạn đã khai báo sai miếng cứng, trong etabs bạn lựa chọn tất cả các phần tử sàn và vách, sau đó khai báo là một miếng cứng D1 thôi nhé. Nếu vẫn không đc bạn có thể gửi lại file Etabs cho mình mình kiểm tra cho nhé
[RDSUITE] - Bạn ơi, bạn có Video hướng dẫn tính móng băng bằng Rdsuite không, cho mình với?

Trả lời: Bạn vào link  www.youtube.com/watch?v=-gMjYJRHqr4  để xem hướng dẫn.

[RDSUITE] - Anh thấy bên rdsuite có tổ hợp nội lực, vậy nhưng combo trong etabs có dùng ko em?
Trả lời: Anh đều có thể sử dụng tổ hợp theo rdsuite (TCVN 2737) hoặc có thể tạo và chọn dùng combo trong etabs theo yêu cầu nhé
[RDSTELL] - Phần mềm có những tính năng nổi bật gì? Mình muốn mua nhưng chưa rõ lắm?
Trả lời: Phần mềm RdSteel có rất nhiều tính năng ưu việt:
- Nhận dữ liệu trực tiếp từ Rdsuite, SAP2000,... để thực hiện tính toán liên kết và thể hiện toàn bộ bản vẽ khung.
- Thư viện mẫu khung đa dạng và thông dụng như: khung một nhịp, nhiều nhịp (có hoặc không có cột giữa, có hoặc không có cầu trục) với các khẩu độ khác nhau...
- Tính toán chi tiết liên kết: Chân cột, cột xà, đỉnh xà, nối cấu kiện...theo tiêu chuẩn mới Việt nam TCVN 5575-2012 và một số tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới.
- Tính tải trọng cầu trục, xà gồ.
- Xuất các báo cáo chi tiết liên kết Excel, Pdf...
- Triển khai bản vẽ thép chi tiết, rõ ràng và chuyên nghiệp.
- Thống kê, tiên lượng dự toán chi tiết.
Để hiểu rõ hơn phần mềm và chi tiết bạn có thể xem tại đây : http://rds.com.vn/vn/san-pham/rdsteel---phan-tich-thiet-ke-khung-thep/
Link video tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=dkBSngwRHas
[RDSTELL] - Khi sử dụng RDSteel để thiết kế ra một bản vẽ thi công hoàn chỉnh mình có cần phải sử dụng phần mềm nào khác để hỗ trợ không?
Trả lời: Phiên bản mới cập nhật của RdSteel hỗ trợ tính toán độc lập kết cấu công trình, vì vậy trọng quá trình sử dụng không cần sử dụng qua các phần mềm trung gian như SAP hay RdSuite như trước đây nữa. Để triển khai bản vẽ hoàn chỉnh thì phần mềm RdSteel có khả năng hỗ trợ tương đối hoàn chỉnh, chỉ cần điều chỉnh thêm theo ý của mình
[RDM] - Phần mềm có thống kê được thép hình không vậy?
Trả lời: Có bạn nhé! Phần mềm RDM có thể thống kê nhiều loại thép hình thông dụng trong các kết cấu nhà thép, nhà thép khung Zamil, nhà thép vì kèo…


[RDM] - Mình có rất nhiều bảng thống kê từ các phần mềm khác xuất ra và muốn đưa vào phần mềm RDM của mình để chỉnh sửa lại thì có được không? Và phải làm như thế nào?
Trả lời: Trong phần mềm RdM Người dùng có thể import các bảng thống kê từ các phần mềm thống kê thép thông dụng như TKM (LISP), TIP, CICTKT vào RDM để chỉnh sửa theo ý muốn. Cách làm như sau:
- Đầu tiên bạn phải lưu file thống kê dưới dạng .dxf (Autocad 2004/LT2004DXF(*.dxf))
- Sau đó sử dụng phần mềm quét bảng thống kê từ file .dxf vào 

- Chọn bảng thống kê cần quét, sau đó nhấn chuột phải và chọn Nhận dạng, Tiếp theo bạn có thể chỉnh sửa bảng thống kê theo ý của mình

[RDC-L] 1. Phần mềm RDC-L có cài được trên máy điện thoại iphone được không?Vì mình đang dùng iphone 6? Và cài đặt như thế nào? Có mất tiền mua không?
Trả lời:  Được bạn nhé, Phần mềm RDC –L cài được trên hệ điều hành Android và IOS với song ngữ Việt - Anh, Với điện thoại iphone bạn cài đặt bình thường giống như các ứng dụng khác,vào trong Apple store và tìm phần mềm RD Concrete Load theo hình ở dưới hoặc downloads theo đường link :

- Với bản RD Concrete Load miễn phí: https://itunes.apple.com/us/app/rd-concrete-load/id1191274205?l=vi&ls=1&mt=8
- Với bản RD Concrete Load Pro giá 109.000đ: https://itunes.apple.com/vn/app/rd-concrete-load/id1191274205?mt=8
Video hướng dẫn phần mềm xem tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=ODZ-8vFYztU

[RDC-L] 2. Phần mềm có những tính năng nổi bật gì?
Trả lời:  Phần mềm RDC-L có rất nhiều tính năng ưu việt tiện lợi cho người dùng như:
- Xác định tải trọng: tra cứu tĩnh tải, hoạt tải, tải trọng gió, tải trọng động đất
- Bê tông: tra cứu các đặc trưng cơ lý, tính toán cấp phối bê tông và vữa
- Cốt thép: tra cứu các đặc trưng cơ lý của cốt thép, hỗ trợ thống kê cốt thép
- Bê tông cốt thép: Hỗ trợ tra các hệ số quan hệ giữa bê tông và cốt thép khi làm việc chung
[RDC-L] 3. Tải trọng tra cứu trong phần mềm dựa vào đâu để biết đúng hay không?
Trả lời: Phần mềm được xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn tính toán tải trọng:

-Tính toán tra tĩnh tải bao gồm Bê tông cốt thép, các lớp hoàn thiện, tường, vách, tĩnh tải mái...

- Tính toán tra hoạt tải và hệ số độ tin cậy theo TCVN 2737-1995.

- Tính toán tải trọng gió tác dụng theo TCVN2737-1995.

- Tính toán xác định tải trọng động đất theo TCVN 9386-2012.

[RDCAD] - RdCad có xác định khả năng chịu lực của cột không?
Trả lời: Có bạn nhé, RdCad xác định được khả năng chịu lực của mặt cắt cột thông qua biểu đồ tương tác của các cặp nôi lực khác nhau, từ đây ta có thể chỉnh sửa diện tích thép, bố trí thép và vẽ lại biểu đồ tương tác để biết được cột có đủ khả năng chịu lực hay không? Chi tiết ban xem tại link video https://www.youtube.com/watch?v=6Y5rdlWFRyM tại phút thứ 17 – 18
[RDCAD] - Rdcad có vẽ với thống kê được thép sàn không bạn?
Trả lời: Có bạn nhé!, RdCad có hỗ trợ vẽ thép sàn, lấy mặt cắt sàn và thống kê thép sàn. Bạn có thể tạo trực tiếp mặt bằng kết cấu trên RDCad và vẽ thép sàn hoặc vẽ thép sàn thông qua mặt bằng kết cấu đã xuất ra từ RDSuite nhé.
[RDCAD] - Mình dùng RdCad để vẽ kết cấu từ rdsuite xuất ra, nhưng sao mình thấy đặt thép dầm với cột ít thép quá?
Trả lời: Rdcad bố trí thép theo diện tích thép được tính toán ở RdSuite, bạn có thể sang RdSuite để kiểm tra kết quả diện tích thép.
[RDCAD] - Cho mình hỏi RdCad có tính tiên lượng được cho phần móng ko?
Trả lời: Có bạn nhé! RDCad ở phiên bản mới đã có đầy đủ tiên lượng cho phần móng. Các phần tiên lượng cũng đều có thể xuất ra các phần mềm dự toán thông dụng (Ascon, Acitt…).


[RDCAD] - Cho mình hỏi khi xuất tập tin từ RdCad ra Autocad thì mình mở file cad lên thấy các đường nét dim đo kích thước bị nhảy không được đẹp như trong RdCad là sao?
Trả lời: Khi xuất ra Autocad thấy các đường nét bị nhảy hoặc không được đẹp như trong RdCad bạn vẽ thì bạn dùng lệnh di chuyển trong Cad di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác là được nhé.
[RD] - Mình mới mua 3 phần mềm thấy trong đĩa công ty có ghi cho mình mỗi phần mềm 2 bản cài thì mình cài bản nào được? và khi cài có cần lưu ý gì không?
Trả lời: Nếu máy tính bạn đang dùng là win7 hoặc win xp thì bạn cài bản đầu tiên đuôi V8, còn nếu máy tính bạn dùng là win 8,10 thì bạn cài bản thứ 2 có đuôi V8w8. Khi cài bạn chú ý tắt hết phần mềm diệt vi rút và khi chạy phần mềm thì bạn nhớ cắm đúng khóa phần mềm cần chạy. Chúc bạn thành công!
[RD] - Mình có cài phần mềm RD nhưng không được? Vậy là sao?

Trả lời:

- Thứ nhất: bạn xem máy tính mình đang dùng là Win nào Nếu máy tính bạn đang dùng là win7 hoặc win xp thì bạn cài bản đầu tiên đuôi V8, còn nếu máy tính bạn dùng là win 8,10 thì bạn cài bản thứ 2 có đuôi V8w8.

- Thứ 2: Khi cài bạn chú ý tắt hết phần mềm diệt vi rút 

- Thứ 3: Cài xong bạn nên tắt khởi động lại máy tính

Nếu cài không được bạn vui lòng liên hệ lại bộ phận kỹ thuật của công ty sẽ cài giúp bạn qua phần mềm hỗ trợ từ xa teamview hoặc ultraview